Buổi tối ngày 20/07/2021 vừa qua, một buổi talk show online về chủ đề “Kết nối cùng người lạ” đã diễn ra, đây là một sân chơi vô cùng bổ ích và thân mật cho nhiều sinh viên trường Đại học công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI). Một hoạt động online ngay giữa mùa dịch với sự góp mặt của các khách mời nổi tiếng cùng với khoảng 300 sinh viên, trong 3 phòng Google Meet cũng phần nào khiến việc “stay at home” trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều.

“Kết nối cùng người lạ” là gì?

Talkshow Kết nối cùng người lạ là một chuyên đề hướng dẫn các bạn sinh viên, nhất là các bạn sắp ra trường chuẩn bị đón chờ những công việc trong cuộc sống thực tế, về cách thức giao tiếp, bắt chuyện và xây dựng mối quan hệ với những người mới gặp. Đồng thời, các khách mời cũng đưa ra cho các bạn rất nhiều lời khuyên cũng như bí kíp để giao tiếp đắc nhân tâm.

Khách mời của chương trình là những ai?

2 vị khách mời của chương trình Kết nối cùng người lạ được xem là 2 nhân vật có uy tín trong ngành marketing truyền thông, kinh doanh và công nghệ hiện nay.

- Chị Trâm Võ: chuyên gia sale – marketing – nhân sự của các công ty/ doanh nghiệp nước ngoài.

- Anh Nguyễn Hoàng Minh: kỹ sư phần mềm, thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Với 8 năm làm việc trong các công ty tư vấn phần mềm, 8 năm giữ chức giám đốc mảng Thương mại điện tử, đã từng làm việc cho Vingroup, hiện giờ là ứng dụng Momo.

- Host Khả Tú Lệ: MC duyên dáng của chương trình với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sale B2B các ngành giáo dục, mỹ phẩm, bảo hiểm, hàng không…

Với những vị khách mời có kiến thức chuyên môn cao, cùng với vốn sống và kinh nghiệm thực tế trong cả công việc lẫn xã hội, buổi talk show “Kết nối cùng người lạ” đã trở nên thiết thực, cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích hơn ngay cả khi các bạn đang còn trên ghế nhà trường cũng như trong tương lại.

Dám đối mặt với thực tế, thậm chí càng sớm càng tốt

Đã có rất nhiều câu hỏi gửi về ban tổ chức trước cả khi chương trình được diễn ra. Một số bạn đều thắc mắc về cách thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, dám nói, dám giao tiếp với cả những người mới gặp lần đầu.

Cả 2 vị khách mời đều có cùng chung quan điểm rằng một trong những lý do mà một người không giao tiếp tốt đó là vị họ không tự tin vào chính mình, sợ sẽ nói “hớ”, nói những điều không ai muốn nghe, hay sợ bản thân mình… nhạt. Tuy nhiên, anh Minh đã nhấn mạnh rằng không một ai sinh ra đã có sẵn khả năng giao tiếp vượt trội cả, tất cả đều nhờ sự cố gắng rèn luyện, thực hành mỗi ngày với nhiều người.

Các bạn sinh viên hãy tự tin đám bước ra ngoài xã hội, ngay cả khi các bạn đang đi học. Một khi mình có được sự mạnh dạn, không sợ sai, bạn sẽ dám mở lời với những người mình chưa quen, thậm chí là cả những người đàn anh, đàn chị sẽ gúp các bạn ấy có được nhiều cơ hội học hơn sau này. Chỉ có dám chấp nhận va vấp ở những năm đầu đời, các bạn trẻ mới có thể được rèn giũa để trở nên cứng cáp hơn sau này, và giảm đi sự mộng tưởng hồng hào không có thật trước đây.

Những điều cần lưu ý trong giao tiếp mà sinh viên cần ghi nhớ

Chị Trâm Võ chia sẻ rằng khi phỏng vấn các ứng viên, ngoài năng lực là điều tất yếu, chị còn có những thang điểm riêng cho thái độ cũng như tác phong của các ứng viên khi phỏng vấn cũng như trong những ngày đi làm đầu tiên. Các bạn trẻ cần phải thể hiện được sự nhiệt tình, ham học hỏi, lắng nghe và chủ động nói chuyện với người khác với thái độ tích cực, niềm nở, nhưng cũng không quá vồ vập.

Anh Hoàng Minh cũng cho biết thêm, một bạn sinh viên cần phải có ít nhất 3 yếu tố cơ bản dưới đây:

- Sự chỉn chu: cần phải tìm hiểu trước về công ty mình muốn ứng tuyển dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với công ty, cũng là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thái độ nghiêm túc của bạn đối với công việc ấy.

- Sự chuyên nghiệp: Hãy trả lời mail, gọi điện thoại với nhà tuyển dụng dù bạn có chấp nhận đến phỏng vấn hay không. Đã có không ít nhà tuyển dụng bị ứng viên “cho leo cây” hết lần này đến lần khác. Và từ đó, dù có bất kỳ lí do biện minh nào, bạn cũng sẽ không có cơ hội lần thứ 2.

- Khả năng giao tiếp: Hãy cố gắng nói chuyện một cách rõ ràng, dứt khoát về ý kiến, ý tưởng của mình. Điều này tất nhiên không thể thực hiện trong một sớm một chiều, nhưng chắc chắn bạn sẽ tiến bộ hơn mỗi ngày.

 Hãy lắng nghe nhiều hơn

Một bạn sinh viên hỏi rằng trong nhiều cuộc nói chuyện, bạn có thể bắt nhịp rất nhanh nhưng chỉ được một lúc sau, bạn dần như bị quên lãng trong chính câu chuyện ấy cùng bạn bè của mình. Có ai trong chúng ta đã từng rơi vào trường hợp tương tự?

Và “lắng nghe” đó chính là bí quyết mà hai khách mời muốn chia sẻ với bạn sinh viên này. Bởi đôi khi trong một cuộc giao tiếp, bạn không nhất thiết phải là người nói hoặc là người thống trị câu chuyện đó, chỉ có lắng nghe mới giúp bạn là một phần trong cuộc hội thoại đó. Thậm chí, chỉ cần lắng nghe, bạn đã được người khác tôn trọng và nể phục.

Làm thế nào để giao tiếp với người lạ một cách tự nhiên và có duyên?

Câu chuyện có duyên, vô duyên là một trong những bài học giao tiếp mà bất kỳ ai cũng cần được lĩnh ngộ. Và anh Hoàng Minh cũng đưa ra một số lời huyên như sau: hãy đọc sách để tăng cường vốn từ vựng, cách diễn đạt của mình; hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách khôn khéo, đúng mực; và hãy chú trọng đến bối cảnh của câu chuyện để sử dụng từ ngữ cũng như thái độ nói chuyện thật phù hợp.

Hình ảnh các bạn tham gia talk show online “Kết nối cùng người lạ”

Có thể nói, giữa một mùa dịch bớt đi sự ồn ào, tấp nập, thì những talk show online như “Kết nối cùng người lạ”, được phối hợp tổ chức giữa trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, chị Khả Tú Lệ - ban tổ chức chương trình cùng 2 vị khách mời uy tín đã giúp các bạn sinh viên học được nhiều hơn ngay cả khi không đến trường. Những hoạt động thiết thực, hoàn toàn miễn phí này cũng nên được mở rộng và phát huy nhiều hơn nữa trong tương lai.

TT TS&TT